สมุนไพรกระท่อม ความเป็นมา และแหล่งที่มา

สมุนไพรกระท่อม ความเป็นมา และแหล่งที่มา

สมุนไพรกระท่อม พืชใบกระท่อมเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศมาเลเซียและประเทศไทยมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของกระท่อมเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ปานกลางถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนและกึ่งเขคร้อนอยู่ทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แล้วรู้ไหมว่าพืชใบกระท่อมนั้นยังมีชื่อเรียกอื่นๆด้วยนะ ( อีแดง,อีถ่าง,กระอ่วม,ท่อม,ท่ม) ลักษณะของพืชกระท่อมเป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ปานกลาง ลำต้นสูงประมาณ 3 -15 เมตร

ลักษณะใบกระท่อมจะมีลักษณะใบกว้างและใหญ่ ขนาดประมาณ 5-10เซนติเมตร ยาว 8-14 เซนติเมตร ดอกมีสีขาวอมเหลือง 3- 5 เซนติเมตร ลักษณะเหมือนแคปซูล ซึ่งนิยมปลูกในพื้นที่ภาคใต้ เช่น จังหวัดตรัง สตูล พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

สมุนไพรกระท่อม คุณประโยชน์และโทษ

เรามาฟังคุณประโยชน์กัน กระท่อม มีประโยชน์และสามารถนำมาใช้รักษา (อาการปวด) เพราะด้วยฤทธิ์ระงับการปวดของใบกระท่อมจึงมีการนำใบกระท่อมไปปรุงเป็นยาสมุนไพรแก้ปวดตามตำราแพทย์แผนโบราณแต่ในแผนปัจจุบันได้มียาที่ใช้ทดแทนได้แล้ว (บำรุงร่างกายช่วยทำให้มีแรงและทำงานได้ดีขึ้น) ถ้าจะเรียกได้ว่าเป็นยาโด๊ป ก็ว่าได้ เพราะฤทธิ์ของมันช่วยให้เพิ่มพละกำลัง ทำให้ร่างกายทนต่อการทำงานหนัก และ สู้แดดได้นานขึ้น

(ลดการอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย) หากใช้กระท่อมในปริมาณที่น้อยจะช่วยลดอาการเมื่อยล้าได้ดี เพราะสรรพคุณของมันจะช่วยลดและกดความรู้สึกอาการปวดเมื่อยได้อย่างดี ในส่วนของกระท่อมนั้นเองก็ยังมีโทษของมันเหมือนกัน เมื่อเคี้ยวใบกระท่อมเป็นเวลา 5-10 นาที ร่างกายจะดูดซึมสารใบกระท่อมและออกฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ร่าเริง สดชื่น หายปวดเมื่อย หายเหนื่อย แต่ถ้าโดนลมหรือมีฟ้าครึ้มจะมีอาการหนาวสั่นเหมือนเป็นไข้ หากใช้เป็นเวลานานจะส่งผลเสียดังนี้

  • พูดจาไม่รู้เรื่อง
  • เบื่ออาหาร
  • เชื่องช้า ซึม และไม่พูดจากับใคร
  • อาการท้องผูก ขับถ่ายยากกว่าปกติ
  • ผิวคล้ำแห้ง
  • บางรายอาจเห็นภาพหลอน
  • หงุดหงิดง่ายและมีอาการก้าวร้าว
  • มีอาการปวดเมื่อยตามตัว ปวดกระดูก
  • อุณหภูมิในร่างกายสูงกว่าปกติ

กระท่อมถูกกฎหมายหรือยัง

ถึงแม้ว่าในต่างประเทศสมุนไพรกระท่อมจะไม่ผิดกฎหมาย แต่ในประเทศไทยแล้วนั้น กระท่อมได้ถูกจัดไว้ว่าเป็นยาเสพติดประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 จนเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ประกาศว่าให้สมุนไพรกระท่อมไม่ใช่ยาเสพติดอีกต่อไป และมีผลบังคับใช้เมื่อ พ้น 90 วัน นับตั้งแต่วันที่ประกาศในราขกิจจานุชบกษา อย่างไงก็ตาม หากพูดถึงว่าสมุนไพรกระท่อมถูกกฎหมายหรือยัง ต้องพูดว่า การปลดดล็อกให้ใช้กระท่อมที่ว่า ปลดดล็อกแค่ส่วนต้น ราก ใบ ดอกและเมล็ดเท่านั้นยังไม่ได้สามารถนำมาแปรรูปมาเป็น น้ำกระท่อมเพื่อดื่ม ยังไม่สามารถทำได้

ส่วนในเรื่องของในเรื่องกฎหมาย ไม่ว่าการปลูกหรือการขายนั้นจะต้องมีใบอนุญาตการขาย ซึ่งจะมีอายุ 5 ปี ส่วนในเรื่องการนำเข้าหรือส่งออกนั้น มีอายุ 1 ปีในกรณีที่จะขายใบกระท่อมหรือส่วนประกอบที่มีพืชใบกระท่อมนั้น ห้ามขายให้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีหรือหญิงที่ให้นมบุตรและหญิงที่มีครรภ์ มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท

 

บทความก่อนหน้านี้ : 3 เกมใหม่น่าเล่นในปี 2021