รีวิวเกม Fighting EX Layer: Another Dash

เกมFighting EX Layer: Another Dash เกมต่อสู้ในตำนานกลับมาอีกครั้ง

กราฟิกสอบผ่านด้วย Unreal Engine 4

สัมผัสแรกของเกม Fighting EX Layer: Another Dash เป็นภาพที่งดงามตามสเปกเครื่อง แม้จะไม่ได้มีความละเอียด หรือรายละเอียดตัวละครมากมายเท่ากับ Tekken แต่ก็ไม่เลวร้ายอะไร เพราะทีมสร้างได้ใช้ Unreal Engine 4 สร้างและทำออกมาดีในระดับน่าพอใจด้วย เพราะก่อนหน้านี้มีหลายเกมใช้ Unreal ในการสร้างแต่ก็ทำออกมาได้ชั่วร้ายกระทั่งไม่น่าเชื่อ แต่กับเกมนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้น ทุกอย่างอยู่ในระดับดีสำหรับเกมยุคใหม่ โดยเฉพาะแสงเงาที่สมจริง อย่างไรก็ตามหากไปเทียบกับเกมต่อสู้บนคอนโซลอื่นก็ยังไม่บางทีอาจเปรียบเทียบได้ และข้อเสียคือการโหลดเข้าฉากที่ค่อนข้างนานไปนิดแต่ว่าโดยรวมมิได้ห่วยอะไร ส่วนเพลงและเสียงประกอบดูเรียบๆไปหน่อยไม่ได้มีเพลงเด่นๆในแบบที่เกมต่อสู้ควรจะมี เรียกว่าแนะนำให้คุณเปิดเพลงโปรดฟังไปขณะเล่นเกมไปด้วยน่าจะดีกว่า

 

รูปแบบการเล่นแนวต่อสู้ที่เข้าใจง่าย

Fighting EX Layer เป็นเกมแนวต่อสู้ภาพเป็น 3D แต่รูปแบบจะเป็น 2D มุมมองด้านข้างคล้ายกับ Tekken ที่เข้าใจง่าย มีการต่อสู้แบบรวดเร็ว แต่การกดปุ่มถือว่าผู้สร้างอุตสาหะจะสร้างเอกลักษณ์ของตนเข้าไปบ้าง เพราะมันไม่ได้เน้นกดปุ่มต่อคอมโบแบบ Tekken แต่มีการกดปุ่มท่าไม้ตายที่คล้ายกับ Street Fighter หรือเกมต่อสู้ธรรมดาแต่ว่าก็มิได้มาแบบตรงๆยังมีการคิดแตกต่างในการปล่อยท่าไม้ตายอยู่พอสมควร เช่นการกดปุ่มที่ใช้จังหวะที่แตกต่างกัน แต่ก็ไม่ได้ต่างกันมากจนถึงจำเป็นต้องปรับตัวอะไรมากมาย

 

ท่าไม้ตายกดง่ายและ วัดกันด้วยท่าไม้ตาย

โดยในภาคนี้จะมีการควบคุมบังคับให้เลือก 2 แบบทั้งแบบคลาสสิกที่มีการกดท่าไม้ตายที่คล้ายกับเกม Street Fighter มากกว่าทำให้คอเกมรุ่นเก่าเข้าใจได้ในทันที และแบบ Progressive ที่ช่วยลดความยุ่งยากในการป้อนคำสั่งเน้นการกดตามจังหวะ ที่ทำให้การปล่อยท่าทำได้รวดเร็วกว่า ซึ่งใครชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามใจชอบเลยตั้งแต่ต้น นอกจากนี้ยังมีท่าไม้ตายที่ต้องสะสมค่าพลังแล้วปล่อยท่าที่มีความรุนแรงเหมือนกับเกมต่อสู้ทั่วๆไป

ซึ่งการกดท่าไม้ตายพิเศษมันก็ทำหน้าที่ได้ดิบได้ดี รวมทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับท่าธรรมดาทำเป็นคอมโบสม่ำเสมอที่ร้ายแรงได้ แถมยังกดได้อย่างง่ายดายเย็นเสียด้วย ทำให้หากแม้บางครั้งอาจจะมิได้สลับซับซ้อนพอๆกับเกมอื่น แต่บอกเลยว่ามันสามารถเล่นได้บันเทิงใจไม่แพ้เกมอื่นด้วยเหมือนกันมือใหม่ก็เล่นได้ไม่เครียดไม่บีบคั้น ยิ่งกว่านั้นยังมีส่วนของการใส่ไอเทมพิเศษ Gougi Boost ซึ่งเหมือนเป็นการอัปเกรดตัวละคร โดยเราสามารถตั้งค่าได้ก่อนเริ่มต่อสู้โดยการใส่ Gougi ไปที่ตัวละครที่จะเล่น ทำให้มีความหลากหลายขึ้น

 

โหมดมีมาให้ตามพื้นฐาน

เพราะ Fighting EX Layer: Another Dash ไม่ใช่เกมฟอร์มยักษ์ทุนสูงจากค่ายใหญ่ ทำให้มีโหมดมาให้เล่นตามมาตรฐานทั่วไป เช่นโหมดอาเขตที่มีเนื้อเรื่องสั้นๆและฉากจบก็ไม่ได้อลังการอะไรเล่นผ่านๆแบบไม่เด่น แล้วก็โหมดเล่นกับเพื่อนทั้งแบบ Online แล้วก็ Offline ก็ใส่มาให้ครบ และมีการซื้อของเพิ่มเติมผ่านร้านค้าออนไลน์ Nintendo e-shop ด้วย ซึ่งผู้ใดจะหวังหาความยิ่งใหญ่ระดับโลกตะลึงแล้วไม่ได้มีให้เห็นในเกมนี้ แต่ส่วนตัวแล้วแม้จะมีโหมดน้อยและเรียบๆแต่ก็เข้าใจง่ายแล้วก็มีโหมดพื้นฐานมาให้ครบ